Thông báo
Clear all

Hạt Nêm Hay Mì Chính Trong Nấu Ăn Là Lựa Chọn Đúng?

MOD
 MOD
(@wxldumv9ce)
Illustrious Member Admin

Có lúc chắc hẳn bạn từng phân vân dùng hạt nêm hay mì chính thì tốt hơn? Theo ý kiến của chuyên gia thì vì 1 số lý do mà bạn nên hạn chế dùng cả 2 loại gia vị này.

1. Mì Chính ( bột ngọt)

Là 1 sản phẩm được làm ra trong quá trình lên men từ các nguyên liệu tự nhiên như mật mía đường, tinh bột khoai mì.

Là 1 gia vị có tác dụng điều vị, không có giá trị dinh dưỡng, được chứng nhận an toàn trong điều kiện nấu ăn thông thường và không lạm dụng.

Là gia vị được sử dụng phổ biến, tính an toàn của mì chính đã được các tổ chức uy tín trên thế giới nghiên cứu, đánh giá và đưa ra kết luận, an toàn trong chế biến thực phẩm. Thành phần chính của mì chính là glutamate một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên chất đạm (protein) trong cơ thể sống, có vị ngọt ( nhằm tăng vị ngon cho thực phẩm), giúp món ăn ngon miệng hơn. Mì chính không phải nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ hay gây ung thư, tuy nhiên nó có thể biến thành chất gây hại ở nhiệt độ 300 độ C.

" Say mì chính" là tình trạng xuất hiện một số triệu chứng khi sử dụng như chóng mặt, khô miệng, buồn nôn,..đây hội chứng khá phổ biến khi cơ thể nhạy cảm với mononatri glutamate ( MSG). chứng say mì có thể kéo dài vài phút cho đến cả tiếng đồng hồ, cá biệt có người bị triệu chứng nặng đến vài ngày. vì thế những người mẫn cảm không nên dùng hoặc sử dụng ít trong chế biến thực phẩm.

2. Hạt Nêm

hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu trong thành phần, trong đó thành phần không thể thiếu là bột ngọt ( chất điều vị 621) và 2 chất điều vị 627 và 631 ( còn gọi là chất siêu bột ngọt với độ ngọt gấp 10 -15 lần bột ngọt thông thường) Vị ngọt của hạt nêm chủ yếu đến từ các chất điều vị này, cả 3 chất đều nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, nhưng nếu dùng quá nhiều cũng không thực sự tốt cho sức khỏe, có thể gây những tác dụng phụ khó lường.

 

3. Nên dùng hạt nêm hay bột ngọt thì tốt hơn?

Nếu chỉ xét về yếu tố dinh dưỡng thì bột ngọt và hạt nêm đều không cần thiết để bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày. Hạt nêm thực sự không tốt hơn bột ngọt, vì bản thân nó cũng chứa bột ngọt ( mì chính) trong thành phần và các chất siêu bột ngọt. Tốt nhất khi dùng chúng ta nên cân nhắc liều lượng và:

  • So với hạt nêm thì bột ngọt có vẻ tự nhiên hơn khi xét về thành phần nguyên liệu.
  • Khi dùng hạt nêm, ngoài tạo vị ngọt thì còn cộng thêm vị mặn. Vì thế dùng nhiều hạt nêm có thể khiến người dùng bỏ qua thói quen nêm nếm thêm muối ăn, lâu dần từ đó có thể dẫn đến thiếu hụt i-ốt.

Minota đơn vị hàng đầu cung cấp máy điện giải nhập khẩu từ Nhật bản, nước kiềm silica đóng chai và các biện pháp xử lý nước. xem thêm chi tiết: https://minotacantho

Trích dẫn
Người bắt đầu chủ đề Đã đăng : 14/11/2023 3:21 sáng
Chia sẻ: